Một môi trường làm việc hiệu quả, khoa học và sáng tạo là môi trường đảm bảo sự sạch sẽ gọn gàng đồng thời cần bằng được sự thoải mái cho nhân viên. Việc sắp xếp văn phòng từ sử dụng loại hộp đựng nào, vách ngăn, cấu trúc của văn phòng làm việc cho công ty là cả một nghệ thuật. Vì vậy, dưới đây Tấm Poly sẽ giới thiệu đến bạn 8 cách bố trí văn phòng làm việc hiệu quả thoải mái với sự sắp xếp khoa học nhé!

Tham khảo 8 cách bố trí văn phòng làm việc hiệu quả, thoải mái
Tham khảo 8 cách bố trí văn phòng làm việc hiệu quả, thoải mái

Bố trí văn phòng làm việc theo phong cách

Phụ thuộc vào đặc điểm ngành nghề và văn hóa doanh nghiệp thì sự định hướng trong việc bố trí văn phòng lại có sự khác nhau nhất định. Có nhiều phong cách khác nhau tuy nhiên việc làm sao cho sự kết nối giữa các thành viên hay đẩy mạnh tính khoa học luôn được cân nhắc. Vậy nên bạn cần chú ý điều này khi bố trí văn phòng làm việc.

Phong cách mở tăng tương tác

Đối với phong cách mở thì các vách ngăn cùng hàng rào ngăn cản các bộ phận phòng ban, hay các nhân viên với nhau sẽ được loại bỏ. các thành viên sẽ dễ dàng giao tiếp và thảo luận với nhau mà không gặp rào cản từ đó tăng tính tương tác cho môi trường văn phòng. Phong cách này thường được sử dụng cho việc bố trí văn phòng nhỏ và các doanh nghiệp theo phong cách cởi mở năng động của nhân viên.

Phong cách mở tăng tương tác
Phong cách mở tăng tương tác

Có vách ngăn bàn làm việc

Trái ngược với phong cách mở các văn phong hướng đến sự phân chia khu vực và sự chuyên nghiệp của công ty sẽ lựa chọn các vách ngăn để bố trí văn phòng. Việc sử dụng các vách ngăn giúp cho bố cụ cũng như các hoạt động của các phòng ban, bộ phận được bảo mật và riêng tư hơn. Đặc biệt, khi dùng các loại vách ngăn để bố trí văn phòng với vách ngăn bàn làm việc sẽ giúp cho bố cục công ty được gọn gàng, tối ưu không gian giúp nhân viên có không gian làm việc thoải mái hơn.

Có vách ngăn bàn làm việc
Có vách ngăn bàn làm việc

Bố trí văn phòng dựa trên chức năng, phòng ban

Việc bố trí văn phòng dựa trên chức năng phòng ban cũng là một lựa chọn phổ biến với rất nhiều lợi ích như tối ưu được không gian, các khu vực làm việc sinh hoạt được phân chia rõ ràng và điểm nổi bật của hình thức này và các khu vực trong văn phòng sẽ phát huy được tối đa khả năng của mình. Đồng thời việc bố trí văn phòng làm việc theo chức năng, phòng ban sẽ giúp việc vệ sinh văn phòng đơn giản và tiện lợi hơn.

Bố trí văn phòng dựa trên chức năng, phòng ban
Bố trí văn phòng dựa trên chức năng, phòng ban

Khu vực làm việc

Tùy thuộc vào cơ cấu và nhu cầu của công ty, văn phòng có thể phân chia không gian làm việc dựa trên từng phòng ban như Kinh doanh, Tiếp thị, Phát triển Sản phẩm, IT… Tùy thuộc vào đặc tính của các phòng ban mà tính mở hay tính riêng tư lại được đặt lên bàn cân. Các khu vực làm việc cũng cần được bố trí rõ ràng, sạch sẽ để nhân viên có tâm lí thoải mái nhất trong quá trình làm việc.

Khu vực làm việc
Khu vực làm việc

Xem thêm: Các kích thước tiêu chuẩn phù hợp cho từng vị trí của vách văn phòng

Khu sinh hoạt chung

Các khu vực chung như phòng ăn, khu vực nghỉ ngơi và cafe nên thường được bố trí sao cho thoải mái nhất để nhân viên có thể cải thiện tinh thần giảm sự căng thẳng trong quá trình làm việc. Thông thường thì tại khu sinh hoạt chung sẽ được bố trí các tiện ích cho nhân viên và không gian xanh để không gian dễ chịu hơn.

Tìm hiểu thêm về: Vách ngăn nhà vệ sinh cho công ty

Khu sinh hoạt chung
Khu sinh hoạt chung

Khu vực tiện ích

Việc bố trí văn phòng sao cho các tiện ích như  máy in và máy photocopy ở vị trí dễ tiếp cận nhưng không gây ồn ào cho khu vực làm việc chính, hay bố trí máy chiếu, bảng trắng, và hệ thống âm thanh thuận lợi cho các cuộc họp và hội thảo cũng là một phần quan trọng giúp bố cục văn phòng khoa học và tăng hiệu suất công việc lên rất nhiều.

Khu vực tiện ích
Khu vực tiện ích

Bố trí văn phòng theo phong cách, sở thích nhân viên

Việc bố trí văn phòng làm việc theo phong cách và sở thích của nhân viên, tích hợp nhiều cây xanh, hình vẽ sống động, và các tiện ích giải trí không chỉ tạo ra một không gian làm việc thú vị và sáng tạo mà còn thể hiện sự chú trọng của doanh nghiệp đến sức khỏe tinh thần nhân viên. Từ đó nâng cao được chất lượng làm việc hiệu quả của nhân viên.

Tích hợp nhiều cây xanh

Công ty của bạn có thể đặt các loại cây trong nhà ở khắp các vị trí trong văn phòng, từ khu vực làm việc của nhân viên đến khu vực chung, để tăng cường chất lượng không khí và tạo cảm giác thoải mái, giảm stress cho nhân viên.

Tích hợp nhiều cây xanh
Tích hợp nhiều cây xanh

Nếu có không gian, đừng ngần ngại xây dựng một khu vườn nhỏ hoặc vườn treo để nhân viên có thể tận hưởng trong giờ giải lao.

Nhiều hình vẽ sống động

Với phong cách này thì sẽ thường phù hợp nhất với môi trường đề cao tính sáng tạo, cùng với dòng máu nghệ thuật chảy trong các thành viên của công ty. Chính vì vậy, việc cung cấp không gian trên tường hoặc bảng cho nhân viên tự do trang trí và biểu đạt bản thân là ý tưởng giúp bố trí văn phòng độc đáo.

Ngoài ra có thể tạo ra các bức tường nghệ thuật với hình vẽ sống động, sáng tạo do chính nhân viên hay các họa sĩ thực hiện. Việc này không chỉ làm đẹp không gian mà còn thúc đẩy sự sáng tạo của các nhân viên.

Nhiều hình vẽ sống động
Nhiều hình vẽ sống động

Thoải mái với các tiện ích giải trí

Đây cũng là một cách bố trí thường thấy ở một số công ty lớn như: Google, huawei… Để phát triển lâu dài thì yếu tố con người cần được chú trọng đầu tư. Văn phòng của công ty có thể bố trí một khu vực giải trí với các trò chơi như bóng bàn, bida, hoặc video game để nhân viên có thể thư giãn và tái tạo năng lượng. Ngoài các trò chơi thì nếu có khả năng thì có thể bố trí thêm ghế lười, hammock, hoặc thậm chí là một khu vực đọc sách yên tĩnh với một thư viện mini để nhân viên có thể thư giãn trong giờ nghỉ.

Thoải mái với các tiện ích giải trí
Thoải mái với các tiện ích giải trí

Một số yếu tố cần lưu ý khi bố trí văn phòng làm việc

Khi bố trí văn phòng làm việc thì việc tạo ra một không gian không chỉ thúc đẩy sự sáng tạo và năng suất mà còn phản ánh văn hóa doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi bố trí văn phòng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ánh sáng: Tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách bố trí cửa sổ hoặc sử dụng vách kính. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giảm mệt mỏi mà còn tăng cường sức khỏe và tâm trạng làm việc. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cho khu vực làm việc.
  • Màu sắc và nội thất: Màu sắc cho văn phòng cần  phù hợp với phong cách và văn hóa công ty. Việc lựa chọn nội thất cần đảm bảo yếu tố chất lượng tốt, phù hợp với phong cách chung của văn phòng và bố trí nội thất sao cho thoải mái nhất cho nhân viên.
  • Diện tích: Cần đảm bảo các cách bố trí văn phòng làm việc phù hợp với diện tích của công ty. Tránh gây ra tình trạng chật chội khó chịu cho nhân viên.
  • Phong thủy: Đây cũng là yếu tố mà các công ty cần để tâm đến, Cần tham khảo các chuyên gia phong thủy để bố trí văn phòng sao cho hợp phong thủy thu hút tài lộc đem lại may mắn cho công ty
  • An Toàn: là một trong yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải đảm bảo khi bố trí văn phòng. Văn phòng cần đảm bảo tính an toàn cần bố trí lối thoát hiểm phòng cháy chữa cháy.