Về dưới mái hiên nhà

Về dưới mái hiên nhà

Mái hiên nhà nằm im theo năm tháng, kể từ khi tôi rời mái nhà quen thuộc để đến một nơi mà người ta gọi là miền đất hứa. Hôm nay trở về căn nhà ngày xưa, cũng mười năm rồi nhỉ? Mái hiên nhà vẫn như xưa, vẫn còn đó như một sự chờ đợi của người yêu thuở nào. Chợt nhớ lại kỷ niệm ngày xưa, một thời còn trẻ con lắm, còn chơi đùa, đợi mẹ dưới mái hiên nhà này.
Tôi nằm dưới hiên nhà, ngắm nhìn bầu trời trong xanh, mây trắng lượn bay qua mái lấy sáng trong suốt, những nhành dây leo bò trên mái hiên đan xen với nhau tạo nên một khung cảnh rất đẹp. Nằm bên mái hiên nhà này, tôi nghe từng tiếng dế kêu, tiếng gà con kêu chíp chíp, tiếng chim non ríu rít trên mái hiên nhà,…chợt nghe thoang thoảng mùi cỏ cây mẹ trồng xung quanh đây. Một chiều mưa, trú dưới hiên nhà này, từng gọi nước mưa rơi xuống, đứng dưới mái hiên nhà tôi đưa tay hứng lấy từng dòng nước chảy xuống, úp vào trong mặt một cảm giác mát mẻ đến lạ thường, vội lấy giấy tập học trò gấp thành chiếc thuyền nhỏ, thả bồng bềnh trên mặt nước trước sân, rồi chợt nghỉ đời mình rồi sẽ như chiếc thuyền kia không biết sẽ trôi về đâu.

Không gian xanh bên mái hiên nhà

Mái hiên nhà đã chứng kiến tuổi thơ của tôi, nơi đứng đợi mẹ đi chợ mà lòng nôn nóng gặp mẹ, lòng tự hỏi sao mẹ đi lâu chưa về? không biết mẹ có mua chè cho con không? Đứng dưới hiên nhà đợi mẹ mà như nắng hạn đợi mưa. Lòng chợt vỡ òa vui sướng khi bóng dáng mẹ từ xa xuất hiện, rời mái hiên nhà tôi chạy ào ra, xà vào long mẹ như đứa con lâu ngày không gặp mẹ.

Không gian sống động bên mái hiên nhà

Dù cho đi khắp nẻo đường đời, qua muôn ngàn nơi đẹp lạ, xa hoa nhưng chẳng nơi nào bình yêu đến lạ, vẫn muốn quay trở về sống dưới mái hiên nhà ngày xưa. Về dưới mái hiên nhà một thời gắn bó, về có mẹ hiền thân thương, về đây để xua tan đi những giông tố cuộc đời, để thấy cuộc đời vẫn còn một chỗ ấm áp tình người dù bao năm xa nhà.

20/7/2015
NLT
Từ khóa: mái lấy sáng

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247