Thoát hiểm công trình

Sảnh đón công trình

Thoát hiểm công trình

Các công trình kiến trúc công cộng tùy theo từng thể loại mà có yêu cầu khác nhau về đất đai xây dựng, diện tích, số tầng cao và số người hoạt động trong công trình, tùy thuộc vào vị trí quy hoạch các tuyến giao thông, cấp của công trình để thiết kế an toàn thoát người ra khỏi công trình. Tại các khu vực thoát người ra cần bố trí mái che để che nắng che mưa cho con người di chuyển, đủ độ sáng và vật liệu khu vực này có khả năng chống cháy. Khi có sự cố xảy ra, làm sao cho con người trong công trình thoát hiểm ra ngoài một cách nhanh chóng nhất, an toàn nhất và không gây hậu quả nghiêm trọng.

Thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

Để thoát người ra khỏi công trình được thuận tiện, khi thiết kế cần phân bố các cửa thoát người phù hợp với không gian, sức chứa, công suất sử dụng. Tổ chức giao thông trong công trình đơn giản, thuận tiện di chuyển, đủ kích thước. Phân bố vị trí cầu thang phù hợp với bán kính phục vụ. Tại các nút giao thông phải tính toán, bố trí diện tích chờ đợi, ùn người, cần bố trí quảng trường trước cửa công trình. Các tuyến thoát người phải có báo hiệu, có hệ thống đèn về ban đêm, không có vật cản và phải bằng vật liệu an toàn, cách nhiệt, chống cháy. Bố trí vành đai thoát người khi công trình có sức chứa hơn năm ngàn người để góp phần điều hòa thoát người trước khi thoát người ra hệ thống giao thông chính của khu vực, thường kết hợp bố trí bãi xe có mái che.
Trong trường hợp có sự cố như cháy, nổ xảy ra, tâm lý chung của mọi người là đều muốn thoát một cách nhanh nhất ra khỏi công trình. Lúc đó thường xảy ra tình trạng hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy, lộn xộn, nhất là tại các cửa, đầu nút giao thông, hành lang, cầu thang, cầu thang cứu nạn và các bộ phận thoát hiểm dự phòng,…Vì vậy khi thiết kế phải tính toán lưu lượng người thoát và tổ chức các tuyến thoát người ra khỏi công trình, tổ chức các tuyến người và phương tiện, xe cứu hỏa, cứu nạn vào công trình, bố trí sẵn các phương tiện cấp cứu trong công trình như các họng cấp nước cứu hỏa, cầu thang cứu nạn,…

  Thang thoát hiểm công trình ra đến bãi giữ xe

Đối với các công trình cao tầng, ngoài hệ thống giao thông thông thường, cần nghiên cứu bố trí các cầu thang thoát hiểm, có thể lên mái nhà, mái che trên sân thượng hoặc xuống hầm. Nếu bố trí thang máy thoát hiểm phải sử dụng thang đặc biệt. Động cơ máy thang không dùng động cơ điện mà dùng động cơ Diezell, bình Acquy 36V.
Với một số lưu ý trên, hi vọng các công trình không xảy ra các sự cố, mà nếu trường hợp xấu xảy ra thì chúng ta đã có những đề phòng bằng cách thiết kế các lối thoát hiểm công trình.

 22/7/2015
Minh ken
Từ khóa: mái che

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247