Sảnh đón công trình – đầu mối giao thông quan trọng

Sảnh đón công trình – đầu mối giao thông quan trọng

Sảnh đón công trình Với các công trình kiến trúc, sảnh là đầu mối giao thông quan trọng nhất, có chức năng chủ yếu là phân luồng, dẫn hướng và còn có vai trò về thẩm mỹ kiến trúc rất cao. Theo phong thủy thì trước khi vào đến bộ cửa chính cần có khoảng lùi vừa đủ để giảm xung sát từ ngoài vào công trình. Vì vậy khi thiết kế xây dựng công trình cần nghiên cứu giải quyết việc dẫn hướng đi lại một cách rõ ràng, dễ thấy rõ hướng giao thông chính, giao thông phụ, đồng thời thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ cao của công trình  về sự cao ráo và lộng lẫy.

Sảnh đón công trình

Sảnh đón công trình

 
Sảnh đón trước văn phòng Sở Y tế, tỉnh Hòa Bình

Tùy quy mô và tính chất công trình mà bố trí một hay nhiều sảnh:

  • Sảnh chính: còn gọi là đại sảnh, đó là lối vào chính của công trình.
  • Sảnh phụ: còn gọi là tiểu sảnh, đó lối vào của các khu chức năng, lối thoát hiểm.

Bài viết muốn đề cập đến sảnh chính của công trình, đây là sảnh đón rất quan trọng của công trình. Khi một người khách đến công trình, việc đầu tiên đập vào mắt là ấn tượng của sảnh đón, khách sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi cảm thấy an toàn, không bị mưa nắng, khi đó vào trong công trình sẽ cảm thấy an tâm hơn. Có sảnh đón làm bậc tam cấp, có sảnh đón là độ dốc 2 bên cho xe có thể dựng được, có sảnh được trang trí bằng mái che, bằng các con vật bằng đá, bằng các bức tượng, chậu cây kiểng,…

Mái che cho sảnh`

Mái che cho sảnh1

Thi công lắp đặt mái che cho sảnh

Sảnh đón công trình có thể đặt lộ thiên ngoài trở, có thể lắp đặt mái che, tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên nếu lắp đặt mái che vừa lấy sáng vừa tránh mưa nắng cho người đi vào công trình, lại vừa mang tính thẩm mỹ cho công trình.
Lựa chọn kích thước sảnh đón tùy theo sức chứa của ngôi nhà, với công trình có người ra vào ồ ạt tiêu chuẩn thì 0,25 – 0.35 m2/người, với công trình có người ra vào điều hòa thì 0,15 – 0,20 m2/người. Về chiều cao thiết kế sao cho tỉ lệ giữa ba chiều không gian được đẹp, cân đối và không gây cảm giác khó chịu cho con người khi đến sảnh đón này, thông thường từ 3,5 – 5m.
Như vậy, sảnh đón là đầu mối giao thông quan trọng nhất, người vào công trình sẽ tiếp xúc đầu tiên, làm thế nào để lại ấn tượng cho người mới đến? Bạn cần thiết kế sảnh đón thật ấn tượng nhé!

29/6/2015
LT

Từ khóa: mái che, lắp đặt mái che

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247