Môi trường làm việc ảnh hưởng đến năng suất lao động

Giải pháp cải thiện môi trường làm việc

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến năng suất lao động

 

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến năng suất lao động | Trong cuộc sống năng động ở các Thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, hầu như người lao động dành tới 50% thời gian chỉ ở trong nhà, thời gian còn lại dành cho lao động. Điều này sẽ khiến cho thể trạng tinh thần, cách hành xử, khả năng và cách giao tiếp của người lao động bị ảnh hưởng.
Vì vậy, việc thiết kế môi trường làm việc cần tạo ra bầu không khí tốt, ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ điều hòa, giảm tiếng ồn và màu sắc tươi mới để giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc đối với người lao động.

Ánh sáng trong phòng làm việc

Ánh sáng trong phòng làm việc

Phòng làm việc đủ ánh sáng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên

Thiết kế môi trường làm việc là việc sắp xếp không gian làm việc theo một trật tự nào đó để người lao động có thể làm việc hiệu quả. Một văn phòng với bầu không khí thân mật sẽ kích thích sự thể hiện bản thân của các nhân viên và tối đa hóa năng suất của họ. Ở nhiều nơi người lao động cảm thấy khó chịu, chỗ làm việc lộn xộn và môi trường làm việc không tốt đều là thủ phạm của việc giảm năng suất, những nhân viên thấy khó chịu đều cho rằng môi trường làm việc khiến họ không thoải mái. Để thiết kế văn phòng làm việc hay môi trường làm việc tốt, cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất làm việc, đó là thiết bị vật chất, tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ, chất lượng không khí và cả những sắp xếp không gian làm việc. Những thiết bị văn phòng phù hợp sẽ cho ra năng suất lao động cao hơn 10 – 15%. Chất lượng không khí kém sẽ làm cho nhân viên thấy không thoải mái và có thể gây ra hàng loạt bệnh tật dẫn đến căng thẳng giữa các nhân viên. Nếu hệ thống thông gió trong nhà được tăng lên hai lần mức tối thiếu của nó thì năng suất lao động sẽ nhích lên đáng kể. Nhiệt độ cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới tất cả mọi người ở môi trường làm việc. Quá nhiều hay quá ít ánh sáng ảnh hưởng đến từng cá nhân và có thể dẫn đến stress. Có thể không chỉ do lượng ánh sáng nhiều hay ít mà còn do chất lượng ánh sáng. Mỗi loại ánh sáng lại có các đặc tính khác nhau. Nếu chúng ta phải hoàn thành các công việc hàng ngày trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng yếu sẽ gây ra căng mắt, dẫn tới đau đầu, dễ cáu kỉnh và trầm cảm. Tiếng ồn trong các công sở xuất phát từ các nhân viên, máy móc, máy tính, điện thoại hay do thiên nhiên như mưa, gió. Tiếng ồn công sở cũng đóng góp phần nào vào sự không thoải mái, khiến stress và mất tập trung.
Một trong những biện pháp để khắc phục trình trạng trên, giảm bớt tiếng ồn do mưa gió gây ra, đảm bảo độ sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên đưa vào nơi làm việc đó là sử dụng các tấm polycarbonate làm mái che hay vật liệu cửa sổ, vừa nhẹ, vừa an toàn lại đảm bảo giải quyết các vấn đề mà môi trường làm việc đặt ra.

 

Tấm polycarbonate làm cửa sổ để lấy sáng

Thiết kế môi trường làm việc hiệu quả sẽ trợ giúp công việc hàng ngày của các nhân viên, họ sẽ được đảm bảo cả không gian cá nhân lẫn không gian chung đều được tận dụng hiệu quả. Điều đó sẽ góp phần nâng cao năng suất làm việc của tất cả người lao động, góp phần mang lại sản phẩm có chất lượng cao.

8/7/2015
LT
Từ khóa: tấm polycarbonate, mái che

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247