Lưu ý khi thiết kế công trình nhà ở

Lưu ý khi thiết kế công trình nhà ở

Một nhà thiết kế, khi nhận nhiệm vụ thiết kế, họ sẽ bố trí, tổ chức toàn bộ mặt bằng nhà một cách chặt chẽ, mạch lạc và khoa học, phù hợp với công năng và yêu  cầu mục đích sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình. Mặt bằng đó sẽ tận dụng được tối đa diện tích để ở, sinh hoạt, giao thông đi lại, có các giếng trời, khoảng thông tầng, mái che lấy sáng để lấy ánh sáng và thông thoáng cho các khu vực ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Mặt bằng đó sẽ tạo ra các không gian ở rộng rãi, vuông vắn, biến các khoảng lồi lõm, xấu xí của tường, cột thành các khoảng âm tường để tủ quần áo, tủ đồ, tủ trang trí một cách hợp lý. Mặt bằng đó được đan xen vào những khoảng xanh của cây cảnh, tiểu cảnh, hòn non bộ làm mềm mại hơn các đường nét kiến trúc khô khan của công trình,… Bên cạnh công năng sử dụng, chủ nhà còn yêu cầu nhà thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt ngoài nhà đẹp, sang trọng, độc đáo, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với sở thích và yêu cầu cá nhân, phong thủy của chủ nhà, phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị khu vực xung quanh nhà, phù hợp với những công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng tiên tiến nhất, khẳng định được phong cách của riêng chủ nhà.
Thiết kế tạo môi trường sống lý tưởng cho con người
Mặc khác, ngay từ khi ngôi nhà chưa hình thành, nhà thiết kế đã có thể nhìn thấy bằng trực giác, cảm nhận được không gian của căn nhà để có những điều chỉnh thích hợp, tránh những sai sót, khó chịu khi ngôi nhà đã thực sự được xây dựng nên và rất khó để thay đổi những điểm không phù hợp đó. Chủ nhà còn có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ, để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng.
Ngoài ra còn một số lưu ý mà nhà thiết kế cần phải nghiên cứu:
– Nhân tố quan trọng nhất để tạo những điều kiện tối ưu là kích thước của không gian cần thiết kế như chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Điều này phụ thuộc vào chức năng sử dụng của không gian, các trang thiết bị, tiện nghi cần bố trí phục vụ cho nhu cầu sử dụng, các yêu cầu về kỹ thuật phục vụ cho các thiết bị sử dụng.
–  Cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn thiết kế: trong đó có các tiêu chuẩn về diện tích, thể tích không gian, các tiêu chuẩn về vật lý kiến trúc như chiếu sáng tự nhiên, mái lấy sáng, che chắn nắng mưa, môi trường để xác định kích thước của cửa đi, cửa sổ sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng.
–  Cần nghiên cứu nhiều giải pháp bố trí sắp xếp đồ đạc, thiết bị để có nhiều phương án thiết kế từ đó lựa chọn được kích thước không gian phù hợp nhất.
– Cần nghiên cứu, lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp vừa hiện đại, vừa rẻ, bền, than thiện môi trường, hữu ích cho sức khỏe, bảo hành lâu năm, mang lại hiệu quả sử dụng cao.
Tấm polycarbonate đặc sử dụng trong cửa sổ, vách ngăn

Sản phẩm cuối cùng của nhà thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với sở thích, yêu cầu sử dụng của chủ nhà.

11/7/2015
Đỗ Thụy
Từ khóa: mái che, mái lấy sáng, tấm polycarbonate đặc

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247