Giao thông đứng của công trình

Giao thông đứng của công trình

Trong tòa nhà, giao thông đứng là hình thức mà con người đi lại giữa các tầng với nhau, tạo ra sự liên hệ giữa các tầng có cao độ khác nhau. Các loại giao thông đứng gồm có thang bộ, thang máy, thang cuốn, đường dốc thoải.
Thang bộ là phương tiện giao thông chủ yếu trong các công trình kiến trúc có số tầng cao từ 5 tầng trở xuống. Thang bộ được sử dụng cho tất cả các loại công trình, dễ dàng bố trí ở mọi vị trí trong công trình hoặc ngoài công trình, lộ thiên hay bán lộ thiên, dễ thiết kế, dễ thi công, tiện sử dụng. Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng thang bộ khác nhau như thang 2 vế, thang 3 vế chữ U, chữ T, thang tròn, thang xoáy trôn ốc. Để tăng tính thẩm mãy cho khu vực thang bộ, người ta hay bố trí giếng trời ngày cầu thang bộ, phía trên kết hợp lợp mái lấy sáng để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong công trình.

         Bố trí tiểu cảnh dưới chân cầu thang

Thang máy được sử dụng trong các công trình kiến trúc có tầng cao từ 6 tầng trở lên đều phải bố trí thang máy, chỉ có một số ít công trình thấp tầng có bố trí thang máy như Bệnh viện, Khách sạn. Do việc tăng độ cao, phải sử dụng thang máy làm phương tiện giao thông thẳng đứng bên trong công trình là chủ yếu, cho tiện lợi, an toàn và kinh tế, nên cấu tạo của thang máy hay gọi là giếng thang đòi hỏi không gian hoạt động có độ chính xác cao và ổn định, thường được thiết kế bằng bê tông cốt thép, đồng thời để tăng độ ổn định cho các công trình cao tầng, nên giếng thang đóng vai trò như một lõi cứng.
Thang cuốn có hình thức gần giống một vế thang bộ, nhưng bậc thang có cấu tạo hình răng lược, được gắn với hệ thống dẫn động dùng moter địên, hoạt động như một sợi sên chạy liên tục. Do hoạt động liên tục nên thang cuốn có lưu lượng vận chuyển lớn và không mất thời gian chờ đợi nên rất thích hợp cho các công trình công cộng có đông người di chuyển như siêu thị, chợ, nhà ga, các trung tâm văn hóa, thương mại, TDTT,…
Đường dốc thoải hay còn gọi là ramp dốc, đó là các mặt phẳng dốc nghiêng được bố trí trong công trình dùng cho xe cộ có thể lên xuống các độ cao khác nhau trong công trình.

    Lợp mái lấy sáng phía trên cầu thang

Cho dù là hình thức nào đi nữa, với những công năng hữu ích thì giao thông đứng của tòa nhà cần được quan tâm, chăm chút cả về cấu tạo, vật liệu, kiến trúc và thẩm mỹ của công trình.

22/7/2015
MK
Từ khóa: mái lấy sáng

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247