Giải pháp phát huy hiệu quả giếng trời

Giếng trời tại cầu thang

Giải pháp phát huy hiệu quả giếng trời

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên, giải pháp của môi trường vi khí hậu, ngoài ra giếng trời còn là không gian đặc biệt, điểm nhấn của ngôi nhà. Có nhiều cách làm đẹp cho giếng trời, nhưng cần lưu ý những vấn đề sau để cho giếng trời thực sự hữu ích trong công năng và phát huy tối ưu của nó.
– Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe; làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các bề mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm; như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần… Đó cũng là thủ pháp trang trí.
– Giếng trời không có mái che, mái lấy sáng thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn như tường, vách, cửa để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Mái che lấy sáng nơi giếng trời

– Giếng trời có mái che, mái lấy sáng, cần có giải pháp mái hợp lý, sử dụng vật liệu phù hợp, tránh được mưa nắng, đồng thời phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.
– Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn điện, chăm sóc cây cảnh.
– Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

Giếng trời là giải pháp kiến trúc, kỹ thuật cho ngôi nhà

– Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về chiều cao, khoảng cách khe hở.
– Ở một số vùng nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng chói loá, ảnh hưởng hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc thì sử dụng tấm polycarbonate hoặc có thể lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.
Tất nhiên giếng trời là một điểm nhấn, nhưng trước hết lựa chọn giải pháp kiến trúc kỹ thuật để khai thác ánh sáng và thông thoáng cho ngôi nhà.

19/7/2015
MK
Từ khóa: mái che, mái lấy sáng, tấm polycarbonate

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247