Đề phòng hỏa hoạn

Đề phòng hỏa hoạn

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở các khu nhà phố san sát, trong khi đó nhà phố có một bất lợi là diện tích nhỏ, các căn nhà xây san sát nhau nên đa số chủ nhà ưu tiên cho diện tích sử dụng hơn là đầu tư phương án thoát hiểm. Ngoài ra, vì lo ngại về nạn trộm cắp lộng hành nên cửa nhà phải khóa năm bảy lớp, chủ nhà không dám làm cửa hậu hay lối trổ lên mái che và xây bít ban công bằng khung sắt. Thế nên khi xảy ra cháy thì không có đường thoát và rất dễ bị ngạt khí.
Vì vậy, khi thiết kế nhà ở cần tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy, cần bố trí phòng ốc hợp lý, lối đi thông thoáng, nội thất bài trí gọn gàng thì sẽ khắc phục được phần nào hạn chế trên, có thể giúp chủ nhà thêm cơ hội thoát thân khi hỏa hoạn xảy ra.

Thoát hiểm nơi giếng trời

Để khắc phục không gian sinh hoạt chật hẹp của các khu nhà phố, hạn chế nguy hiểm cho chủ nhà khi hỏa hoạn xảy ra thì mỗi phòng trong nhà cần có ít nhất 2 lối thoát và lối thoát xa nhất không vượt quá 25m, tùy theo từng quy mô công trình lớn hay nhỏ, nhà phố hay chung cư. Các trang bị thiết bị thoát hiểm như dao cắt hoặc búa cũng phải chuẩn bị sẵn trong nhà, lối thoát hiểm nếu làm bằng cửa thì cửa mở phải đúng chuẩn, trang bị chốt mở an toàn cho khung lưới thép bảo vệ…Các lớp cửa và khóa ở cửa chính thường bị biến dạng do nhiệt khi xảy ra hỏa hoạn nên để an toàn, mỗi nhà đều phải có một lối thoát khác. Nếu nhà không có ban công, sân thượng thì khung bảo vệ cửa sổ nên mở được để khi cần thiết có thể thoát ra ngoài.
Cũng nên thiết kế giếng trời có mái che lấy sáng, giúp nhà phố mát mẻ hơn và giúp thông gió, thông hơi khi không may hỏa hoạn. Hiện nay nhà nào cũng có tầng mái để bồn nước nên thiết kế thang cố định lên thăm mái che, đây là lối thoát hiểm hữu hiệu sang nhà hàng xóm khi có sự cố.

Mái che trên giếng trời

Một điều quan trọng nữa là chủ nhà nên luôn kiểm tra các trang thiết bị cứu hỏa và lối thoát hiểm nhà, chủ động đối phó khi có hỏa hoạn xảy ra. Nhà có trang bị camera báo cháy khá hay, hiện đại nhưng thường làm cho chủ nhà rơi vào thế bị động khi có tình huống xảy ra, tâm lý chủ quan khi trong nhà có các vật dụng báo cháy khiến chủ nhà không quá đề cao cảnh giác, dễ dẫn đến xử lý chậm. Do đó, các quy định khi thiết kế nhà với phương án thoát hiểm an toàn phòng trường hợp cháy nổ vẫn rất cần thiết nhất hiện nay.

24/7/2015
Từ khóa: mái che

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247