Các dạng nhà kính phổ biến

Các dạng nhà kính phổ biến

Nhà kính là một trong những mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, công nghệ cao, phù hợp với yêu cầu để phát triển nông nghiệp bền vững. Nhà kính cho phép kiểm soát đầy đủ và chặt chẽ các thông số của quá trình sản xuất như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, không khí, đất canh tác để đáp ứng cho sự sinh trưởng, phát triển tốt nhất của cây trồng và kiểm soát được sâu bệnh gây hại để đạt sản lượng năng suất cao nhất.
Hiện nay, có rất nhiều dạng nhà kính được thiết kế với mái che được lợp tấm polycarbonate phụ thuộc vào kiểu mái thông gió, vùng miền, loại cây trồng khác nhau và quy mô sản xuất. Có 3 loại nhà kính phổ biến:
1. Nhà kính mái hở cố định một bên:

Mái có độ nhô lên theo dạng cung tròn lệch, giữa phần lệch của 2 cung tròn là cửa thông gió, giúp giảm diện tích bị nung nóng và làm phân tầng không khí trong nhà kính, nhờ đó tăng được hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước. Khi xây dựng nhà kính dạng này người trồng trọt cần phải chú ý đến hướng gió phù hợp với phần hở của mái.
Nhà kính mái hở cố định 1 bên

2. Nhà kính mái hở cố định hai bên:
Mô hình nhà kính mái hở cố định hai bên có cửa thông gió đôi làm thoáng khí hơn. Mái nhô lên theo dạng cung tròn, trên đỉnh mái có hai cửa thông gió cố định, giúp giảm diện tích bị nung nóng và làm phân tầng không khí trong nhà kính, nên tăng hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước.

Nhà kính mái hở cố định 2 bên

3. Nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm:
Cơ bản cũng giống như kiểu nhà kính mái hở cố định, khác biệt ở chỗ mái nhà kính đóng mở được. Đây chính là lợi thế hơn các mô hình nhà kính khác, có thể thông khí cho cây trồng một cách tự nhiên, hoặc tạo môi trường khí hậu cưỡng bức trong điều kiện thời tiết khác nhau, để cây trồng sinh trưởng trong điều kiện tối ưu nhất. Nhà kính mái đóng mở kiểu cánh bướm đáp ứng yêu cầu canh tác đòi hỏi chuyên môn cao, đặc biệt cho những loại cây trồng giá trị kinh tế cao.

Nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Việc lựa chọn dạng nhà kính mái che được lợp tấm polycarbonate cần được tính toán kỹ lưỡng về hướng gió, nhu cầu của cây trồng để lựa chọn xây dựng cho phù hợp với mục đích nhu cầu sử dụng.

14/7/2015
Thanh Lâm

Từ khóa: mái che, tấm polycarbonate

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247