Bố trí cây xanh nơi giếng trời

Tam lop poly lay sang cho ngoi nha

Bố trí cây xanh nơi giếng trời

Cây xanh lấy ánh nắng mặt trời quang hợp, hấp thụ khí CO2, thải khí O2 cho chúng ta. Khi đặt cây xanh ở khu vực giếng trời, thông thường sau một thời gian, chúng sẽ trở nên xơ xác, héo úa, mất sức sống. Đó là do cây không hợp với điều kiện trong nhà, đòi hỏi thời gian chăm sóc. Chúng ta chỉ nên bố trí một lượng cây vừa đủ, dễ chuyển dời để chăm sóc và đảm bảo vệ sinh. Những giếng trời có diện tích lớn, chỉ nên để đất ở khu vực trồng cây. Phần diện tích còn lại có thể láng xi măng, sau đó dùng đá sỏi phủ lên, như vậy nhìn vẫn tự nhiên, lại dễ chăm sóc.

Cây xanh kết hợp đá sỏi

Các chủng loại cây trong nhà hiện nay rất đa dạng và phong phú về hình dáng và màu sắc. Đối với những cây chủ đạo có độ cao 1-2,5 m, ta có thể chọn loại phát tài núi, cau Hawaii, mật cật, đại phú gia, kim thiên, trúc Nhật, kim ngân,… Các giống cây họ trầu có dáng lá rất đẹp như trầu thanh xuân, trầu đế vương, trầu rau muống, trầu chân vịt, trầu Mỹ, trầu khía,… Các loại cây bụi như ngũ gia bì, vạn niên thanh, cau tiểu trâm, rán huyền, rán ổ phụng, đinh lăng, thiên niên kiện,… Các loại hoa thì ít phong phú hơn, nhưng có thể chọn lan Ý, hồng môn,…
Sau khi lựa chọn cây phù hợp theo sở thích, chúng ta cần bố trí cây đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao. Kết hợp đá, sỏi, các phụ liệu trang trí sân vườn sẽ giúp tiểu cảnh của chúng ta đẹp lên và khá tự nhiên. Mảng xanh ấy sẽ thành công nếu đạt được vẻ tự nhiên, hài hòa, sạch sẽ và thỏa mãn được tầm nhìn. Với diện tích nhỏ, nên bố trí cây xanh thành một cụm, với một cây chủ đạo như phát tài núi, cau Hawaii… sau đó dùng đá, sỏi, đèn… và một số loại lá, cây bụi… điểm xuyết xung quanh. Với diện tích lớn hơn, có thể bố trí 2-3 cụm, nhưng chỉ nên là một loại cây chủ đạo và yếu tố cân bằng về bố cục phải được lưu ý. Hồ nước không nên bố trí nhiều cây. Cây được trồng trong chậu dùng sỏi phủ lên mặt, sau đó giấu bên dưới mặt nước, lớp vật liệu, sự luân chuyển của nước với hình dáng và âm thanh sẽ góp phần tạo nên hiệu quả. Với chậu đơn lẻ, hình dáng và vật liệu, màu sắc chậu, loại cây rất quan trọng để tạo sự hài hòa với tổng thể. Với những chậu lớn, đôi khi cây xanh được bố trí vào một chậu nhựa hoặc lưới rồi đặt khít vào để dễ thay đổi. Nếu có nhiều chậu, có thể sử dụng nhiều loại chậu cao thấp, và chủng loại để tạo nên một góc xanh tự nhiên. Riêng việc xếp đặt và bố cục thì khó hơn, yêu cầu phải có trình độ thẩm mỹ nhất định.

Ánh sáng tự nhiên cho cây phát triển

Ánh sáng và thông thoáng là yếu tố quan trọng nhất giúp cây phát triển và sống bền lâu. Mỗi khi thấy cây không còn sung sức, ta nên luân chuyển cây ra ngoài trời nơi có bóng râm. Không để cây thiếu nước, nhưng lượng nước tưới quá nhiều đôi khi làm cây chết nhanh hơn. Để tránh trình trạng mất nước quá nhanh thì khu vực giếng trời nên lắp đặt mái che, vừa che nắng che mưa cho khu vực giếng trời.

19/7/2015
LT
Từ khóa: lắp đặt mái che

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247