Ánh sáng với sức khỏe

Ánh sáng với sức khỏe

Ánh sáng với sức khỏe | Trong tự nhiên, ánh sáng có tầm quan trọng rất lớn đến con người, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể trạng, xương, da, thị lực, năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống của con người. Nếu không có ánh sáng, con người không thể nhìn được mọi vật xung quanh mình, cây cối không thể quang hợp và sự sống không thể tồn tại trên trái đất. Đối với con người, ánh sáng mặt trời chính là dấu hiệu của sự sống bắt đầu, là khởi nguồn của cuộc sống. Khi tiếp xúc với ánh sáng, cơ thể chúng ta tự tổng hợp nên vitamin D có tác động đến quá trình hình thành và phát triển xương của cơ thể. Ánh sáng còn có nhiều tác động khác đặc biệt tới tâm trạng và sức khoẻ hệ thần kinh và một số cơ quan của con người đặc biệt là mắt và da. Khi mức độ, cường độ và màu sắc ánh sáng phù hợp, chúng có thể tác động đến cảm xúc và tâm trạng rất mạnh mẽ. Thông thường mọi người tắt đèn khi đi ngủ, hoặc để loại đèn ngủ với ánh sáng mờ ảo tạo cảm giác thư thái khiến cho chúng ta dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, những ánh sáng phù hợp có thể tạo nên những cảm xúc đặc biệt. Đó có thể là các cảm xúc tích cực, khiến cho hệ thần kinh mỗi người trở nên hưng phấn hoặc làm việc hiệu quả và tập trung hơn.

Ánh sáng tự nhiên phòng ngủ

Ánh sáng tự nhiên phòng ngủ

Ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ

Tuy nhiên, bên cạnh sự cần thiết của ánh sáng trong cuộc sống, ánh sáng bất hợp lý lại có thể đem lại những bất cập không nhỏ. Những ánh sáng bất thường trong đêm có thể gây cản trở giấc ngủ sâu và ảnh hưởng có hại tới sức khoẻ. Một số loại ánh sáng tạo nên do tác động của ngoại cảnh như ánh sáng phát ra từ các loại thiết bị điện trong phòng ngủ, thậm chí là đèn chờ của ti vi, điện thoại, đèn ngủ,… hay các thiết bị tạo ra ánh sáng dù chỉ rất nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng tới cấu trúc não và làm gia tăng các cảm xúc khác thường. Ngủ trong khi vẫn bật đèn có thể khiến cho cảm xúc bị suy giảm đáng kể, gây tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc trong ngày hôm sau. Ngoài ra những tia sáng phát ra trong đêm gây cản trở giấc ngủ có thể làm đảo lộn nhịp sinh học của con người, làm xáo trộn giấc ngủ và thời gian ngủ trong đêm, khiến cho giấc ngủ kém sâu, gây hại cho sức khoẻ.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Hiện nay, trong các công trình xây dựng, bằng nhiều biện pháp kỹ thuật để sử dụng ánh sáng hợp lý giữa ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ, mái lấy sáng, giếng trời,… và ánh sáng nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn led,…Vì vậy, khi xây dựng công trình, các kiến trúc sư cần tính toán làm sao sử dụng ánh sáng  để mang lại nhiều lợi ích nhất và hạn chế những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người.

8/7/2015
MK
Từ khóa: mái lấy sáng

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Phản hồi của bạn
Tấm poly phục vụ 247